Một số phương pháp điều trị chứng bất lực ở nam giới

Không thể “yêu” hay không có ham muốn hoặc có ham muốn nhưng lại mất đi rất nhanh, đó là triệu chứng của bệnh Bất Lực. Theo một số nghiêm cứu khoa học của Đức, Pháp, Mỹ thì tỷ lệ đàn ông mắc bệnh này chiếm tỷ lệ từ 50 ~ 67%.

Trong thời kỳ kinh tế khoa học phát triển hiện nay, bất lực là một bệnh khá phổ biến, nhất là đối với cánh đàn ông mình. Tuy là bệnh khá phổ biến nhưng khi mắc phải bện lý này, người đàn ông thường “cất giữ” tình trạng của mình mà không thể nói ra do mặc cảm và tự ti vì đây là một vấn đề rất tế nhị và rất khó nói, nên nhiều người chỉ âm thầm chịu đựng không dám tâm sự với bạn bè, kể cả hỏi ý kiến thầy thuốc…Ngoài những biểu hiện đã nêu ở trên, “nó” còn có rất nhiều nguyên nhân khác.

Một số nguyên nhân gây ra chứng “bất lực” hay nói chính xác hơn là “yếu sinh lý”:

Sự thiếu hụt hoóc môn testosterone, thường thấy ở những người bị thiến, người bị teo tinh hoàn (thường do quai bị), suy tuyến yên, u tuyến yên hoặc có bệnh làm tăng oestrogen (hoóc môn nữ).

Các dây thần kinh chi phối khả năng tình dục bị tổn thương, xảy ra ở người nghiện (rượu, thuốc lá, ma tuý) hoặc người bị bệnh tiểu đường.
Có tổn thương tuỷ sống, phải trải qua các phẫu thuật vùng bẹn và tiểu khung; hoặc mắc các bệnh như tai biến mạch máu não, động kinh, giang mai, tụ máu dưới màng cứng.
Có bệnh hoặc dị tật ở cơ quan sinh dục, bị tâm thần phân liệt, hysterie, stress. Yếu tố tâm lý là nguyên nhân chính gây bất lực ở những người đàn ông này.
Dùng thuốc, chẳng hạn như thuốc an thần loại barbituric, thuốc chữa cao huyết áp (như reserpin), các nội tiết tố nữ…

Bên cạnh đó, quý ông mắc chứng bất lực còn do mắc phải các chứng bệnh khác như:

Tiểu đường Cao huyết áp, tắc nghẽn mạch máu
Do mắc phải các bệnh về thận
Hàm lượng cholesterol quá cao trong máu
Do tác dụng phụ của thuốc
Do thói quen nghiện thuốc lá
Có tổn thương tuỷ sống, phải trải qua các phẫu thuật vùng bẹn và tiểu khung; hoặc mắc các bệnh như tai biến mạch máu não, động kinh, giang mai.

Các phương pháp điều trị chứng bất lực:

Tây y thường điều trị theo các nguyên nhân gây bệnh kể trên.

Chẳng hạn, nếu bị bất lực do giảm testosterone, có thể bổ sung bằng cách dùng thuốc Androtardyl hoặc Testosterone Retard (mỗi ống 250 mg, tiêm bắp thịt 1 ống/tháng), hoặc Andriol (mỗi viên 40 mg, 3 tuần đầu uống 4 viên/ngày, 1 tháng tiếp đó uống 1 viên/ngày). Nếu nguyên nhân gây bệnh là suy tuyến yên, cần tiêm bắp thuốc Gonadotropine (1.500 IU/ống, mỗi tuần 2 ống, liên tục 6 tuần).
Nếu có vấn đề về tâm thần kinh, có thể dùng thuốc bổ trợ cương cứng, chẳng hạn Papaverine (tiêm vào thể hang, tuần 2 lần) hoặc Prostoglandin E1.
Bệnh nhân cần được phẫu thuật nếu nguyên nhân gây bất lực là dị tật bẩm sinh hoặc các bệnh lý như chít hẹp động mạch dương vật, thoát tĩnh mạch sớm…
Nếu do tổn thương thực thể trên mạch máu ở dương vật hoặc tồn thương thần kinh thực vật, tuỷ sống, khiếm khuyết trong cấu trúc dương vật… việc điều trị phải dựa vào khoa giải phẫu để phục hồi các chức năng bị mất.
Nếu so bệnh tật như tiểu đương, cao huyết áp, cường tuyến giáp, bệnh tim, suy gan, suy thận… phải điều trị các bệnh trên là chính.
Nếu do việc dùng thuốc, uống rượu, hút thuốc lá, cần phải thay thuốc, bỏ rượu và thuốc lá mới dần dần giải quyết được tình trạng trên.
Còn nếu do những nguyên nhân tâm lý (lo âu, thiếu tự tin, sợ thất bại, stress, căng thẳng…) việc giải quyết sẽ khác hẳn. Cần tìm hiểu kỹ tình trạng tâm lý của từng cá nhân để tìm ra những biện pháp, lời khuyên thích hợp.

Trong Đông y:

Chứng bất lực được điều trị theo phép “bổ thận”. Danh y Hải Thượng Lãn Ông viết: “Thận là cội nguồn của tạng phủ, là gốc của 13 kinh mạch, là cơ sở của sinh mệnh, là bể chứa của tinh huyết”. Các bài thuốc chữa liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh… của Đông y đều nhằm tác động đến tạng này. Sau đây là một bài thuốc cụ thể:

Sinh hải hà (tôm biển sống) 500 g, hạnh đào nhân 80 cái, dâm dương hoắc 200 g, rượu nếp 250 ml. Đun nóng rượu, cho tôm biển vào ngâm kỹ, sau đó đem ra sấy khô. Hạnh đào nhân bỏ vỏ, ngâm nước muối, sấy khô, tán nhỏ cùng với tôm. Đem bột này chia thành 20 gói.

Dâm dương hoắc chia làm 20 phần, mỗi ngày lấy một phần sắc lấy 100 ml nước, trộn với một gói bột thuốc để uống. Mỗi đợt điều trị kéo dài 2 tháng; thường thấy kết quả rõ rệt sau 2 tuần.