Ăn đồ quá nóng có thể gây ung thư thực quản

Bạn anh đã nói rất đúng. Cách thường xuyên ăn những thức ăn quá nóng không tốt cho sức khỏe, dễ dẫn đến niêm mạc thực quản bị bỏng, có thể trở thành một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư thực quản.

Bởi vì, các tế bào thượng bì của niêm mạc thực quản thường xuyên bị nóng kích thích nên sinh ra bị bỏng. Để kịp thời bổ cứu vết thương bỏng, tổ chức tế bào phân liệt nhanh hơn, nếu lại gặp sự kích thích xấu khác như ngộ độc thực phẩm, thức ăn không sạch, sự kích thích của rượu, thuốc lá… rất có thể dẫn đến ung thư niêm mạc thực quản. Theo các nhà công tác phòng trị khối u trong và ngoài nước điều tra, những vùng thích ăn thức ăn nóng, tỷ lệ ung thư thực quản xảy ra cao hơn rõ rệt.

Không chỉ gây ung thư thực quản, nhiều nghiên cứu gần đây chứng minh được rằng, việc dùng đồ ăn nóng và căn bệnh ung thư đường ruột là có liên quan với nhau. Đó chính là bởi vì vách ngăn đường ruột tương đối mỏng, thường chỉ có thể chịu được nhiệt độ thức ăn là từ 50 đến 60 độ. Vượt qua ngưỡng nhiệt độ này thì vách ngăn này sẽ bị tổn thương. Khi nhiệt độ của thức ăn lên tới khoảng 70 đến 80oC, đặc biệt là khi chúng ta uống trà, nhiệt độ này có thể lên tới mức 90oC C và gây tổn thương nặng nề cho đường ruột. Nếu bạn thường xuyên uống canh nóng thì hệ thống tiêu hóa cũng như đường ruột dễ bị tổn thương nặng nề.

Để tốt cho sức khỏe, chúng ta không nên ăn thức ăn quá nóng vì như vậy sẽ là phản khoa học. Việc tiêu hóa thức ăn cần phải chờ cho đến khi nhiệt độ của thức ăn giảm xuống. Nếu thực phẩm quá nóng sẽ làm cho huyết quản mở rộng, tạo ra những kích thích không có lợi cho đường ruột.

Khi uống nước, chúng ta cũng cần phải chú ý tới nhiệt độ của nước. Độ ấm của nước trong khoảng từ 18 đến 45oC là phù hợp. Uống nước quá nóng sẽ không những chỉ gây ảnh hưởng tới răng mà còn ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Một lý do không nên thường xuyên ăn thức ăn nóng quá bởi thói quen này sẽ làm tổn thương tế bào vị giác trên lưỡi ảnh hưởng đến thần kinh vị giác, suy giảm khả năng vị giác dẫn đến chán ăn. Vì vậy, bạn không nên ăn thức ăn quá nóng, chỉ nên ăn nóng vừa miệng để vẫn đảm bảo khẩu vị ngon mà không gây tổn thương đường tiêu hóa.