Ăn uống lành mạnh không tốn nhiều tiền như bạn tưởng!

Karishma Palsetia, một chuyên gia dinh dưỡng tại ANutr, London, cho biết súp lơ xanh cũng tốt như như cải xoăn và gạo nâu tốt cho sức khỏe ngang với quinoa.

Và thay vì chọn nước dừa đắt tiền, một cốc nước và một quả chuối cũng cung cấp một loạt các vitaminkhoáng chất tương đương.

Tảo xoắn spirulina, một loại tảo biển đắt tiền, đang được tôn vinh là vua của các siêu thực phẩm. Tuy nhiên một mớ cải bó xôi còn có nhiều vitamin A, C, can xi và sắt hơn với giá “mềm” hơn nhiều

Ăn uống lành mạnh

Ăn uống lành mạnh

Chuyên gia dinh dưỡng Karishma Palsetia cho rằng không cần phải mua nước dừa đắt tiền, khi mà một cốc nước và một quả chuối cũng cung cấp lượng chất dinh dưỡng tương đương

Phát biểu trên MailOnline, bà Palsetia cho biết: “Trước hết, không có cái gọi là “siêu thực phẩm”, mà chỉ có những thực phẩm giàu dinh dưỡng”.

Phần lớn sự cường điệu xung quanh các “siêu thực phẩm” thực chất chỉ là những “siêu quảng cáo”, bà nói.

“Có những thực phẩm theo trào lưu mới với giá cao, nhưng thực tế chúng không tốt hơn cho cơ thể so với các sản phẩm khác, thường rẻ hơn nhiều.

“Cải bó xôi có nhiều chất dinh dưỡng ngang với tảo spirulina, nhưng mức giá chỉ bằng 1/10. Và không có sự khác biệt lớn nào giữa quinoa và gạo nâu”.

Nếu muốn mua những sản phẩm đắt tiền thì bạn cứ việc, nhưng tôi muốn mọi người biết rằng nếu họ mua đầy giỏ với trái cây, rau, ngũ cốc và protein, họ vẫn sẽ khỏe mạnh mà không phải tốn quá nhiều tiền.

“Ý tưởng về một “siêu thực phẩm ” khiến người ta tin rằng một món gì đó sẽ cải thiện hoàn toàn sức khỏe, trong khi thực tế cần đánh giá toàn bộ chế độ ăn”, bà nói thêm.

“Nhiều người cho rằng họ có thể ăn uống không lành mạnh và sau đó uống một thìa spirulina là mọi chuyện được giải quyết.

“Không có thứ gì làm được như vậy. Không có một thực phẩm nào có thể cứu sống bạn. Chứng nào bạn còn có một chế độ ăn uống cân bằng, thì chừng đó bạn đang ăn uống lành mạnh”.

Các shop thực phẩm nhập khẩu quảng cáo về rất nhiều loại quinoa, nhưng gạo nâu cũng có lượng protein và chất xơ ngang thế.

Cải xoăn một thời được các tín đồ ăn kiêng ca tụng, nhưng súp lơ xanh còn chứa ít calo hơn với lượng chất xơ và protein nhiều hơn, và mức giá chỉ bằng một nửa. Tuy nhiên cải xoăn chứa lượng vitamin A nhiều hơn 30 lần.

Kim chi, hay bắp cải muối Hàn Quốc, được cho là cải thiện sức khỏe tim và tiêu hóa, cũng như là nguồn vitamin A dồi dào. Nhưng sauerkraut, loại bắp cải muối của Đức, có nhiều vitamin C và sắt hơn với giá rẻ hơn.

Mật Agave (Agave nectar) được coi là thứ thay thế lành mạnh hơn cho đường tinh luyện, nhưng nó không giàu dinh dưỡng hơn mật ong.

Hạt Chia là một nguồn chất xơ và canxi tốt. Nhưng một phần hạt lanh với trọng lượng tương đương và giá chỉ bằng 1/3, và cung cấp nhiều protein và sắt hơn.