Xử lý khi trẻ đau tai đột ngột

Đau tai là triệu chứng của nhiều bệnh, tuy nhiên đau tai khởi phát đột ngột chỉ xảy ra ở một số bệnh lý theo thứ tự thường gặp sau:

Viêm tai giữa cấp.

• Nút ráy tai nở ra đột ngột sau khi tắm hoặc bơi chèn cứng ống tai ngoài.

• Côn trùng chui vào tai.

Khi bé bị đau tai đột ngột, bạn có thể cho trẻ dùng một liều thuốc giảm đau Acetaminophen liều 10- 15 mg/kg cân nặng để giảm đau cho trẻ. Sau đó điều quan trọng và cần thiết nhất là bạn phải đưa trẻ đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để được các bác sĩ chuyên khoa khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân.

trẻ đau tai

trẻ đau tai

* Nếu trẻ bị viêm tai giữa cấp:

Sau khi thăm khám toàn diện tai, mũi, họng để chẩn đoán xác định trẻ bị viêm tai giữa cấp, bác sĩ sẽ kê toa cho trẻ thuốc giảm đau, hạ sốt, kháng sinh nếu có bội nhiễm và một loại thuốc kháng dị ứng, an thần nhẹ để giảm các triệu chứng dị ứng đi kèm nếu có và giảm tình trạng bứt rứt kích thích do đau tai gây ra. Trẻ sẽ uống thuốc và được theo dõi từ 1 đến 2 tuần cho đến khi lành bệnh.

* Nếu trẻ bị nút ráy tai:

Thường trẻ có nút ráy tai trước đó, sau khi tắm hoặc đi bơi nước vào ống tai sẽ làm nút ráy tai nở ra đột ngột chèn vào da ống tai làm trẻ có cảm giác nặng tai do bít tắc hoàn toàn ống tai và đau tai.

Bác sĩ sẽ tiếp tục làm mềm ráy tai bằng nước muối sinh lý rồi sẽ hút hoặc lấy đi nút ráy tai, sau đó trẻ có thể phải dùng thuốc nhỏ hoặc uống vài ngày để điều trị tình trạng viêm ống tai nếu có.

*Nếu trẻ bị côn trùng chui vào ống tai:

Bác sĩ sẽ làm chết côn trùng bằng các dung dịch nhỏ tai sau đó sẽ hút hoặc gắp côn trùng ra khỏi ống tai. Trong một số rất ít trường hợp đặc biệt do trẻ quấy khóc không hợp tác hoặc khó lấy có thể sẽ tiến hành soi gắp côn trùng dưới gây mê.